Băng thông là gì, cách tính băng thông ra sao? – Cùng BMweb tìm hiểu nhé!

Tin tức

Ngày 10/02/2022 03:39 PM

Trong quá trình lướt web, bạn sẽ cảm thấy rằng có một số trang load nhanh và có một số trang thì load rất chậm hoặc hiển thị thông báo: Forbidden. You don't have permission to access/ on this server. Server unable to read htaccess file, denying access to be safe hay một số thông báo khác tương tự như vậy. Và một trong những lý do dẫn đến hiện tượng ở trên là do Website bị đầy băng thông. Vậy thì băng thông là gì? Cách tính băng thông như thế nào? Hãy cùng đội ngũ kỹ thuật Bmweb tìm hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách thức tính băng thông trong bài viết này.

Khái niệm băng thông là gì?

Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ để chỉ dung lượng của liên kết mạng có dây hoặc không dây để truyền lượng dữ liệu tối đa từ điểm này sang điểm khác qua mạng máy tính hoặc kết nối internet trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng nghĩa với dung lượng, băng thông mô tả tốc độ truyền dữ liệu nhưng không phải là thước đo tốc độ mạng, đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm phổ biến.

Băng thông thường được biểu thị bằng bit /giây, như 60 Mbps hoặc 60 Mb/s, để giải thích tốc độ truyền dữ liệu 60 triệu bit ( megabit) mỗi giây. Liên kết mạng hiện đại sẽ có công suất lớn hơn nên thường được đo bằng hàng triệu bit trên giây ( megabits mỗi giây – Mbps) hoặc hàng tỷ bit mỗi giây ( gigabit mỗi giây – Gbps).

 

Bandwidth là thông số biểu thị mức dung lượng được truyền tải trên Website

 

Quan trọng là phải hiểu băng thông được thể hiện bằng bất kỳ đơn vị nào ( byte, kilobyte, megabyte, gigabyte, v.v.). ISP của bạn có thể sử dụng một cụm từ, dịch vụ thử nghiệm khác và dịch vụ phát trực tuyến video khác. Bạn sẽ cần hiểu các thuật ngữ này có liên quan như thế nào và cách chuyển đổi giữa chúng nếu bạn muốn tránh phải trả quá nhiều dịch vụ internet hoặc có thể tệ hơn, đặt hàng quá ít cho những gì bạn muốn làm với nó.

Kết nối băng thông có thể đối xứng, có nghĩa là dung lượng dữ liệu giống nhau ở cả hai hướng để tải lên hoặc tải dữ liệu xuống. Kết nối băng thông có thể không đối xứng, có nghĩa là khả năng tải xuống và tải lên không bằng nhau. Trong các kết nối không đối xứng, dung lượng tải lên thường nhỏ hơn dung lượng tải xuống.

Những dạng băng thông phổ biến hiện nay

Phụ thuộc vào từng hạ tầng, phương tiện và các tiêu chí khác nhau mà băng thông được ứng dụng theo từng dạng như sau:

Theo phạm vi sử dụng:

Băng thông trong nước: Là tốc độ đường truyền của mạng internet tương tác giữa các máy chủ trong cùng một nước.

Băng thông quốc tế: Là tốc độ đường truyền của mạng internet từ một quốc gia đi ra ngoài phạm vi lãnh thổ.

Băng thông quốc tế sẽ có những rủi ro như bị đứt dẫn tới không truy cập được các website nước ngoài. 

 

Mở rộng giới hạn băng thông sẽ giải quyết tình trạng quá tải của Website

 

Theo dung lượng sử dụng:

Băng thông được cam kết: Bạn sẽ nhà mạng cung cấp một dung lượng cố định để có thể kết nối mạng. Sau khi sử dụng hết băng thông thì bạn cần phải trả thêm tiền để có thể sử dụng tiếp

Băng thông được chia sẻ: Bạn có thể sử dụng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau để hạn chế tình trạng Server bị nghẽn mạng. 

Băng thông riêng: Với gói băng thông này bạn cần phải trả phí đã sử dụng và không được chia sẻ với người khác. 

Cách tính băng thông chính xác cho một website

Để tính được lượng băng thông sử dụng trong tháng cần căn cứ trên 3 yếu tố:

  • Kích thước dung lượng tải trung bình của trang.
  • Số lượng người truy cập hàng tháng.
  • Số trang của người dùng truy cập trong một lần.

Như vậy, công thức tính bandwidth như sau:

Bandwidth hosting = Kích thước tải trung bình của trang x Số lượng người truy cập trung bình mỗi tháng x Số lần truy cập trang trung bình của mỗi người.

Ví dụ: Website của bạn với dung lượng tải trung bình cho một trang khoảng 2Mb. Một ngày website của bạn có 100 lượt truy cập tương đương 3000 lượt truy cập trong một tháng. Mỗi lượt truy cập xem trung bình khoảng 5 trang. Công thức tính cụ thể như sau:

  • 1 ngày = 2Mb x 100 lượt truy cập x 5 trang = 1000Mb.
  • 1 tháng = 1000Mb x 30 ngày = 3000Mb (30Gb).

Như vậy, băng thông tháng đó của bạn sẽ là 30Gb.

 

Bandwidth thấp sẽ khiến tín hiệu Website bị ảnh hưởng, làm tăng tỷ lệ thoát

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm băng thông và cách tính lượng băng thông sử dụng cho website mà Bmweb muốn chia sẻ với bạn. Tuy nhiên sẽ tùy theo kích thước dữ liệu tải trang và lượng người dùng truy cập web cụ thể mà bạn tính toán mức băng thông cần thiết sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

CÔNG TY TNHH BMWEB
Địa chỉ: Số 21 Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Phone: 0286 674 1499
Email: info@bmweb.vn
Website: Bmweb.vn