Các bước cơ bản SEO hình ảnh cho người mới bắt đầu

Tin tức

Ngày 11/03/2023 11:24 AM

Chúng ta có lẽ nghe nhiều chia sẻ về việc thực hiện tối ưu hóa cho một bài viết chuẩn SEO, hay làm sao để trang web được lên top google nhanh nhất. Thế nhưng nhiều đơn vị quản trị web lại bỏ qua việc SEO hình ảnh, đây là một điểm thiếu sót để có thể cạnh tranh với những trang web khác. Sau đây, BMWEB sẽ chia sẻ đến bạn 5 bước cơ bản để thực hiện SEO hình ảnh cho những người mới bắt đầu nhé!

 

seo hình ảnh

SEO hình ảnh tăng trải nghiệm cho người dùng

 

Như thế nào là SEO hình ảnh?

SEO hình ảnh là việc thực hiện quá trình tối ưu hình ảnh có trong một bài viết trên trang website bằng cách chỉnh sửa về kích thước, chất lượng, dung lượng file,...nhằm tăng tính tương tác và đạt thứ hạng cao trong danh sách hiển thị của google. 

 

Mục đích của việc SEO hình ảnh

- Để Google nhìn thấy và đánh giá cao về trang web của mình hơn, nhờ vậy nó sẽ xếp thứ hạng trang của bạn cao hơn trong hệ thống kết quả nói chung (SERP), bao gồm tất cả những yếu tố thể hiện trên trang: text, hình ảnh, video…

- Một bài viết có hình ảnh minh hoạ đi kèm sẽ tăng tính hấp dẫn hơn, người đọc sẽ cảm thấy thu hút và thú vị hơn.

 

seo hình ảnh

 

- Khi người dùng thực hiện các lệnh tìm kiếm trên Google Search Images (không tìm text), thì trang web của bạn sẽ có cơ hội đứng top tìm kiếm nhiều hơn khi chỉ tìm kiếm bằng hình ảnh. Việc SEO hình ảnh sẽ tăng sức mạnh cạnh tranh với đối thủ trong trường hợp chỉ dùng hình ảnh 

- Khi tối ưu hóa hình ảnh, bạn sẽ dễ dàng upload chúng vào mục tin tức, dịch vụ, thể hiện sự chỉn chu và tăng tính thẩm mỹ cho trang web của doanh nghiệp.

- Giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng - một yếu tố vô cùng quan trọng. Khi người tìm kiếm Google cảm thấy thích thú với một trang web nào đó thì có xu hướng quay lại vào những lần sau đó. Dựa vào đó mà website của bạn bạn cũng được google đánh giá cao hơn. 

 

seo hình ảnh

Các bước SEO hình ảnh đơn giản cho người mới bạn biết chưa?
 

5 bước cơ bản để SEO hình ảnh cho người mới

Bước 1: Lựa chọn hình ảnh đăng tải

Tùy vào nội dung mỗi bài content là gì mà chúng ta lựa chọn hình ảnh minh họa tương ứng. Chúng ta có thể chọn hình ảnh chụp thực tế về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp hoặc có thể chọn các hình mẫu sản phẩm có sẵn trên mạng để chèn vào. Nên lựa chọn ảnh sắc nét, rõ ràng và đầy đủ ánh sáng để tăng độ trải nghiệm cho người đọc. 

 

Bước 2: Edit lại hình ảnh

Mỗi đơn vị quản trị website sẽ có yêu cầu về hình ảnh khác nhau. Để tạo sự khác biệt với những trang web khác và thể tính chuyên nghiệp, bạn có thể lồng ghép hình ảnh vào trong cùng một khung hoặc chèn thêm chữ viết, logo công ty mới đạt được mục đích. Ngoài ra, màu chủ đạo của các bức ảnh cũng cần phù hợp với nền của trang website, như vậy sẽ tạo sự đồng nhất. 

Trường hợp ảnh bị mờ, độ nét chưa đạt chuẩn thì phải dùng thêm phần mềm chỉnh sửa lại. Đặc biệt là những hình ảnh được dùng làm banner, ảnh nền yêu cầu phải có độ nét cao. 

Hình ảnh có nhiều định dạng khác nhau. Phổ biến nhất là một số định dạng như jpg, png, webp, giv hay svg... người dùng chọn định dạng nào cũng được, không có đúng sai. Tuy nhiên, hình ảnh được chọn phải ở định dạng tốt nhất có thể.

Mỗi định dạng đều có ưu điểm riêng. Ví dụ, hình ảnh ở định dạng jpg, với màu sắc rõ ràng và kích thước nhỏ, nên được sử dụng nhiều nhất. Hình ảnh ở định dạng PNG phù hợp để vẽ đường hoặc văn bản và phù hợp để sử dụng khi cần duy trì hiệu ứng trong suốt.

 

 

seo hình ảnh

 

Trong khi đó, ảnh gif phù hợp để làm ảnh động. Nếu bạn muốn nén tối đa thì hình ảnh ở định dạng webp là lựa chọn phù hợp nhất, mặc dù định dạng này hiện chỉ hỗ trợ trên chrome và opera. Nếu hình ảnh đã chọn không ở định dạng mong muốn, thì có sẵn công cụ chuyển đổi.

Sau khi hình ảnh được chọn, kích thước và tỷ lệ của nó cần được chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nén hình ảnh: Trước khi tải hình ảnh lên, bạn nên nén bớt kích thước cũng như độ phân giải của hình ảnh nhằm tiết kiệm thời gian đăng ảnh. Tối ưu hóa hình ảnh giúp giảm thời gian tải trang và cải thiện trải nghiệm người dùng.


seo hình ảnh
Hãy để BMWEB giúp bạn thực hiện SEO một cách hiệu quả nhé!

Bước 5: Thực hiện tối ưu hóa on-page

Hình ảnh phù hợp với nội dung, kích thước, độ nén tốt thôi vẫn chưa đủ. Để công cuộc SEO hình ảnh được thành công, bạn nên tối ưu hóa on - page cho chúng: 

Chọn tên file ảnh bằng tiếng Việt không dấu, các từ cách nhau bằng dấu (-), file ảnh cần chứa từ khóa chính của bài viết.

Đặt title cho hình ảnh là thêm những mô tả ngắn hoặc thông tin hữu ích đến người dùng. Đồng thời, thêm chú thích bên dưới các hình ảnh cũng giúp tăng tính hiệu quả cho một bài viết chuẩn SEO. 

Sử dụng thuộc tính alt: Thẻ alt là mô tả bằng văn bản của hình ảnh và cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về nội dung của hình ảnh. Sử dụng các từ khóa có liên quan theo ngữ cảnh để giúp người dùng hiểu ý nghĩa của hình ảnh trong trường hợp họ không thể nhìn thấy hình ảnh đó.

 

Vừa rồi Bmweb đã chia sẻ đến bạn 5 bước hướng dẫn cho bạn thực hiện SEO hình ảnh giúp nâng cao hiệu quả tối ưu hóa bài viết. Chúc bạn thành công.

 

CÔNG TY TNHH BM WEB

Địa chỉ: Số 21 Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Phone: 0286 674 1499

Email: info@bmweb.vn

Website: bmweb.vn